พระจิตอาสาเดินทางไกลหลายร้อย กม. เพื่อสร้างห้องสมุดลอยน้ำให้กับเด็กๆ
dot
สินค้าและบริการ
dot
dot
083 -565-5651
dot
dot
ติดต่อ-สอบถาม ข้อมูล

dot
พระจิตอาสาเดินทางไกลหลายร้อย กม. เพื่อสร้างห้องสมุดลอยน้ำให้กับเด็กๆ

 

พระจิตอาสาเดินทางไกลหลายร้อย กม. เพื่อสร้างห้องสมุดลอยน้ำให้กับเด็กๆ

03 เม.ษ. 2560 (09:37 น.)

พระจิตอาสา

 

โรงเรียนในถิ่นทุรกันดารที่เดินทางเข้าออกยากลำบากอย่าง โรงเรียนกลางน้ำ หรือโรงเรียนเรือนแพบ้านก้อจัดสรร ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง จ.ลำพูน กำลังจะมีห้องสมุดเรือนแพลอยน้ำ ทว่ายังขาดงบประมาณอีกไม่มาก วอนผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสร้างห้องสมุดกับพระเจริญพงษ์ อภิวฑฒโน พระจิตอาสาที่เดินทางกว่าร้อยกิโลเมตรมาสร้างห้องสมุดให้เด็กๆ

ที่จังหวัดลำพูน หากเอ่ยถึง โรงเรียนกลางน้ำ หรือ โรงเรียนเรือนแพบ้านก้อจัดสรร ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ ในจังหวัดลำพูน คงรู้จักกันเป็นอย่างดีโรงเรียนแห่งนี้มีครูสามารถเป็นอาจารย์ใหญ่และทำหน้าที่ทุกอย่างในโรงเรียน ถึงแม้ว่าที่บ้านก้อจัดสรรนั้นจะมีโรงเรียนแล้วก็ตาม แต่สิ่งที่ยังขาดคือห้องสมุด จนเรื่องราวของห้องเรียนกลางน้ำแห่งนี้ถูกเล่าต่อๆ กันไปปากต่อปาก จนมาถึงพระเจริญพงษ์ อภิวฑฒโน ซึ่งได้ทราบเรื่องราวจากลูกศิษย์และเกิดแรงบันดาลใจ พร้อมทั้งต้องการสร้างห้องสมุดเรือนแพลอยน้ำเพื่อเป็นโอกาสอันดีในการแสดงมุทิตาจิตถวายเป็นพระราชกุศลเฉลิมพระเกียรติในวโรกาส 100 พระชันษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก และเด็กๆ ในชุมชนบ้านก้อจัดสรรแห่งนี้ด้วย

 

พระจิตอาสา

 

โดยทางด้านพระเจริญพงษ์ อภิวฑฒโน เปิดเผยว่า เริ่มแรกโดยส่วนตัวแล้วทุกๆ ปีจะทำบุญช่วยเหลือเด็กๆ นักเรียนปีละ 1 โรงเรียน ซึ่งในปี 2553 โยมที่สนิทกันก็นำหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ซึ่งมีประวัติของโรงเรียนเรือนแพแห่งนี้มาให้อ่าน จึงทำให้มีความสนใจและตัดสินใจเดินทางมาดูโรงเรียนแห่งนี้ด้วยตนเอง ซึ่งเมื่อมาถึงโรงเรียนได้พบกับคุณครูสามารถที่ดูแลโรงเรียนแห่งนี้อยู่ จึงได้สอบถามถึงความต้องการของโรงเรียน คุณครูสามารถบอกว่า เด็กๆ อยากได้ห้องสมุด

 

พระจิตอาสา

 

หลังจากนั้น ในปี 2554 ทางท่านพระเจริญพงษ์ ท่านจึงได้เวลาในการคิดค้นออกแบบ เขียนแบบห้องสมุดลอยน้ำด้วยตัวท่านเอง เป็นระยะเวลา 1 ปี ต่อมาในปี 2555 – 2556  เริ่มหาทุนที่จะสร้างห้องสมุดลอยน้ำ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ กระทั่งปี 2557 ก็มีลูกศิษย์ที่บวชอยู่ที่วัดบวรนิเวศฯ สนใจโครงการนี้ จึงร่วมทำบุญ พอได้ทุนแล้ว ก็เริ่มก่อสร้างวันที่ 17 พฤศจิกายน 2557 การก่อสร้างค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เพราะท่านพระเจริญพงษ์เองต้องเดินทางไปๆ มาๆ กรุงเทพฯ – ลำพูน ซึ่งมีระยะทางที่ยาวไกลกว่า 670 กิโลเมตร เพราะมีโครงการที่ต้องดูแลที่กรุงเทพฯ ด้วย

 

พระจิตอาสา

 

อีกทั้งในแก่งก้อนี้ ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ การก่อสร้างทำ 10 วัน หยุดทีนึง 15 วัน ช่วงเข้าพรรษาก็ต้องหยุดก่อสร้าง ช่างก่อสร้างก็หายาก ช่วงที่หาช่างไม่ได้ ท่านพระเจริญพงษ์ลงมือทำเอง อันทำได้ทำเองหมดทั้งทาสี เชื่อมเหล็ก ตอกตะปูต่างๆ หลังจากนั้นจึงได้ขอพระราชทานชื่อห้องสมุดแห่งนี้ ได้ชื่อว่า ห้องสมุดเรือนแพ 100 พระชันษา เพื่อถวายสมเด็จพระสังฆราชครบรอบ 100 ปี 

 

พระจิตอาสา

 

อย่างไรก็ตามหากพูดถึงแรงบันดาลใจของพระเจริญพงษ์ ที่อยากจะสร้างห้องสมุดแห่งนี้คือ เด็กๆ ที่นี่ห่างไกลจากตัวเมือง 100 กว่ากิโลเมตร และอาศัยอยู่ในแพ จะเดินทางขึ้นไปขึ้นบกก็ต้องนั่งเรือไป-กลับอีกหนึ่งชั่วโมง จึงอยากให้เด็กๆ ได้ มีห้องสมุดไว้ศึกษา ซึ่งท่านพระเจริญพงษ์ ได้สร้างห้องสมุดอย่างครบครัน ภายในเรือนแพหลังนี้จะมีห้องสมุด หนังสือต่างๆ ห้องโสตศึกษา มีคอมพิวเตอร์ มีโปรเจคเตอร์ที่เปิดสารคดีให้เด็กๆ ได้รับประโยชน์ และเป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ของชุมชนแห่งนี้อีกด้วย

 

พระจิตอาสา

 

หลังจากก่อสร้างมาได้เป็นระยะเวลา 2 ปีกว่าก็ยังไม่แล้วเสร็จดี ซึ่งยังเหลืออีก 5 % ถึงจะแล้วเสร็จ คือ แผงโซล่าเซลล์ หนังสือ และคอมพิวเตอร์ ต้องใช้เงินทุนอีกประมาณ 3 แสนบาท หลังจากได้ผู้สนับสนุนทุนตรงนี้แล้วก็สามารถเปิดห้องสมุดเรือแพแห่งนี้ได้อย่างเป็นทางการ อยากเปิดให้ทันก่อนเด็กๆ เปิดเทอม และท่านพระเจริญพงษ์ จะมาดูแลอยู่ที่ห้องสมุดนี้เอง เป็นระยะเวลา 5 ปี เพื่อสอนและปลูกฝังเด็กๆ ให้รักการอ่าน

 

พระจิตอาสา

 

พระเจริญพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หวังว่าห้องสมุดเรือนแพแห่งนี้ จะเป็นประโยชน์แก่ชุมชนและประชาชนที่มาท่องเที่ยวพักแรมในอุทยานนี้ ได้ศึกษาหาความรู้และใช้เวลาว่างในการพักผ่อนผ่อนคลาย เพราะห้องเรียนแห่งนี้นั้นล้อมรอบด้วยภูเขาและทะเลสาบแม่ปิงอันกว้างใหญ่ เหนือเขื่อนภูมิพล ไม่มีสายไฟฟ้าไปถึง ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก มีแต่สภาพชุมชุนเป็นชุมชนเรือนแพอยู่กันอย่างเรียบง่าย 

 

พระจิตอาสา

 

อย่างไรก็ตามจึงขอเชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธาในจังหวัดลำพูนและใกล้เคียงที่เข้าใจชีวิตของเด็กนักเรียนที่ด้อยโอกาส ชีวิตที่คอยแต่ความหวังในสิ่งที่โรงเรียนอื่นมีแต่โรงเรียนของพวกเขาไม่มี มาร่วมกันสร้างอนาคตและสร้างความรู้ให้กับชุมชนเหมือนกับการให้ธรรมเป็นทาน สร้างความหวังให้คุณครูได้มีกำลังใจที่จะอยู่สอนนักเรียน โดยสามารถร่วมบริจาคเงินมายังธนาคารกสิกรไทย สาขาบางลำภู บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี  008-2-41955-3 พระเจริญพงษ์ อภิวฑฒโน

ที่มา : http://workpointtv.com/news/28074
ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

หลักสูตรฝึกอบรมผู้บริหารจัดการอาคารสูง (90 ชั่วโมง)
ความปลอดภัยในการใช้บริการระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน
Holiday Thailand
SUPER VIP
Hot Pro
Platinum Member
Wedding Package
โครงการสร้างห้องสมุดเรือนแพ ถวายเป็นพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติ ๑๐๐ พระชันษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
Dow Wave Theory V.S. Elliott Wave Theory